Xe điện được hồi sinh trong kỷ nguyên số

Ngày nay, những chiếc xe điện đã trở nên phổ biến hơn. Chỉ ba tuần sau khi ông Elon Musk giới thiệu mô hình xe điện Tesla thế hệ thứ 3 với thế giới, số lượng đơn đặt hàng Tesla đã vượt qua con số 400.000 chiếc.

Mẫu sedan Tesla thế hệ thứ 3.

Theo dự báo của Bộ Năng lượng Mỹ, các loại xe hybrid, bán hybrid hay chạy hoàn toàn bằng điện đang tăng về nhu cầu do giá xe giảm và người tiêu dùng muốn tiết kiệm tiền đổ xăng.

Theo dự báo của nhóm nghiên cứu Navigant, hiện nay số lượng xe điện chiếm hơn 3% và có thể tăng 7% (tương đương 6,6 triệu chiếc mỗi năm trên toàn thế giới) vào năm 2020.

Xe điện của Mỹ năm 1900.

Tuy nhiên, những chiếc xe điện không phải là một phát minh của thời hiện đại. Ý tưởng này đã có hơn 100 năm tuổi.

Khi nói về lịch sử xe điện, Bộ Năng lượng Mỹ cho hay: “Thật khó để nói phát minh chiếc xe điện là của ai hay một quốc gia nào. Thay vào đó là một chuỗi các bước đột phá, từ pin cho đến mô tơ điện trong những năm 1800, để có được chiếc xe điện đầu tiên chạy trên đường giao thông”.

Xe điện vỏ nhôm sản xuất năm 1914.

Trong những năm đầu của thế kỷ 20, các nhà sáng chế ở Hungary, Hà Lan và Mỹ, trong đó có cả một người thợ rèn từ Vermont, bắt đầu thử nghiệm một chiếc xe chạy bằng pin và tạo ra một số loại xe điện đầu tiên với quy mô sản xuất nhỏ.

Những cố gắng làm ra chiếc xe điện đầu tiên đến vào những năm 1830, khi nhà phát minh Scotland, Robert Anderson đã phát minh ra chiếc xe điện chạy bằng ắc quy chỉ sạc điện một lần.

Những chiếc xe điện nhỏ đi được một thời gian sau đó được cải tạo lại thành những chiếc xe ngựa kéo để phục vụ nhu cầu đi lại tại Paris vào những năm 1941.

Những chiếc xe điện chạy thử đầu tiên là một loại đầu máy nhỏ được xây dựng bởi người Mỹ, Thomas Davenport vào năm 1835.

Ở Mỹ, chiếc xe điện thành công đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 1890 do công của William Morrison, một nhà hóa học sống ở Des Moines, Iowa. Đây là chiếc xe 6 chỗ ngồi chạy với tốc độ 22,5 km/h.

Nguyên mẫu của một xe điện được trưng bày tại sự kiện New York International Auto Show vào ngày 17-4-2014.

Trong vài năm sau đó, nhiều hãng sản xuất xe hơi đã cho ra mắt những chiếc xe điện trên khắp nước Mỹ. Thành phố New York thậm chí đã có hơn 60 chiếc xe taxi điện. Năm 1900 là thời kỳ hoàng kim của những chiếc xe điện, chiếm khoảng một phần ba của tất cả các xe chạy trên đường. Trong 10 năm sau đó, những chiếc xe điện vẫn được ưu chuộng lựa chọn.

Thậm chí, vào năm 1911, tờ Thời báo New York còn gọi sự kiện xuất hiện của xe điện là điều “lý tưởng”.

Một chiếc xe điện Peugeot (1941) được trưng bày tại triển lãm xe hơi Paris Retromobile vào ngày 22-1-2010.

Trong bài viết của mình, tờ Thời báo New York đã mô tả xe điện đã được phụ nữ đặc biệt yêu thích do việc đổ xăng thời đó phụ nữ tốn nhiều sức hơn là lái xe điện. Nhưng đến năm 1935, chiếc xe điện đã gần như không tồn tại. Chúng ta hãy xem chuyện gì đã xảy ra?

Cùng với thời gian xe điện xuất hiện trên thị trường thì cũng là lúc chiếc xe chạy bằng xăng ra đời, nhờ vào những cải tiến của các động cơ đốt trong vào năm 1800.

Đổ xăng đã được cải thiện vào năm 1943.

Vào năm 1912, Henry Ford đã đưa ra phương thức sản xuất xe ô tô hàng loạt vào thị trường đã làm giảm giá sâu các loại xe chạy bằng xăng.

Tuy nhiên, xe chạy xăng yêu cầu rất nhiều thao tác bằng tay như việc thay đổi hộp số, khởi động bằng cần tay, đã khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong một số hoạt động.

Ngoài ra, chiếc xe điện không giống những chiếc xe hơi nước hay xe chạy bằng xăng. Chúng khá yên tĩnh, dễ lái và không phát ra mùi khó chịu như những chiếc xe khác.

Sự khác biệt lớn nhất ở hai loại xe là giá cả, nhưng nó lại đóng vai trò quyết định.

Xe điện kiểu mới được trưng bày lần đầu trong sự kiện biểu diễn thời trang tại Paris ngày 31-5-1941.

Khi so sánh một chiếc xe chạy bằng xăng thời điểm năm 1941, xe điện có giá 1,750 USD, đắt gấp ba lần chiếc xe chạy bằng xăng chỉ có giá 650 USD.

Một số phát triển sau đó đã làm tăng thêm xu hướng suy giảm của xe điện

Đầu tiên là sự phát triển của hệ thống giao thông đường bộ vào những năm 1920 đã khiến nhiều người muốn đi xa hơn và khám phá những nơi mới. Sau đó là phát hiện ra các mỏ dầu ở Texas vì vậy xăng dầu trở nên rẻ hơn và các trạm xăng bắt đầu mọc lên trên khắp đất nước.

Chiếc xe này từng là một trào lưu trong giới thanh lịch và tầng lớp thượng lưu ở Paris.

Tuy nhiên, các điểm sạc điện thì lại rất ít khi đi ra khỏi thành phố.

Từ đây, người tiêu dùng ưa chuộng xe hơi chạy bằng xăng hơn các xe điện do giá cả phải chăng, hợp túi tiền và đơn giản trong sử dụng.

Sau hơn một thế kỷ, các tiến bộ về khoa học công nghệ và các vấn đề về nguồn cung cấp dài hạn của dầu lửa đã giúp hồi phục nhu cầu sử dụng xe điện.

Cho dù gần đây, giá xăng lại giảm sâu một lần nữa khiến nhiều người lo lắng nó sẽ cản trở sự hồi sinh của xe điện, nhưng xu hướng không sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ giúp xe điện sẽ phát triển mạnh trong vài thập niên tới.

Chiếc xe Tesla Model S P85d được trưng bày tại Triễn lãm ngành Công nghiệp ôtô Thượng Hải lần thứ 16 vào ngày 20-4-2015.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s